Nhiều bà mẹ hiện nay đang có con nhỏ đặc biệt rất quan tâm đến vấn đề tiêu hóa cho trẻ. Và một trong những thuốc hỗ trợ tiêu hóa được nhiều bà mẹ tin dùng hiện nay là Enterogermina. Enterogermina là thuốc gì? Đây là thuốc hay thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa? Liều dùng Enterogermina như thế nào? Hãy cùng nicholasabrahams.com tìm hiểu về thuốc Enterogermina qua bài viết dưới đây nhé!

I. Enterogermina là thuốc gì?

Enterogermina là dạng men vi sinh được sử dụng trị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Enterogermina là thuốc gì? Enterogermina là dạng men vi sinh được sử dụng trong điều trị bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn đường ruột. Và Enterogermina chứa thành phần chính là bào tử Bacillus clausii, đây là những bào tử có lợi cho cơ thể và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Enterogermina giúp khôi phục sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Điều này giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng và tăng khả năng chống lại các vi khuẩn có hại khác. 

Enterogermina hiện được bán trên thị trường với hai dạng phân phối phổ biến là ống 5ml pha hỗn dịch uống và viên nén. Mỗi dạng Enterogermina chứa 2 tỷ bào tử Bacillus clausii đa kháng kháng sinh. Tuy vậy nhưng cần lưu ý Enterogermina không phải là kháng sinh và cũng sử dụng thay thế cho kháng sinh.

II. Công dụng của Enterogermina?

Enterogermina được sử dụng với trường hợp có vấn đề về đường ruột

Enterogermina được sử dụng trong các trường hợp:

 • Điều trị và phòng ngừa các chứng khó chịu ở đường tiêu hóa do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột như: Tiêu chảy (kể cả tiêu chảy cấp và mãn tính), nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột,…
 • Hấp thu vitamin nội sinh kém.
 • Giúp phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột bị tổn thương do kháng sinh và hóa trị.
 • Rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em do nhiễm độc hoặc tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và kém hấp thu vitamin.
 • Bên cạnh đó còn điều trị đau dạ dày và rối loạn dạ dày. 

III. Cách sử dụng Enterogermina 

1. Đối tượng chỉ định sử dụng

Trước khi dùng Enterogermina, dù ở dạng hỗn dịch uống hay viên nang, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì đây là thuốc kê đơn, ngoài ra hãy đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc này.

Liều dùng thuốc enterogermina cho mỗi người được bác sĩ tính toán dựa trên độ tuổi và sức khỏe. Do đó, các thông tin như uống Enterogermina trong bao lâu và bao lâu nên được bác sĩ cung cấp và bệnh nhân nên tuân theo. Không tăng, giảm hoặc thay đổi tần suất dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Hơn nữa, enterogermina có cơ chế hoạt động khác với thuốc kháng sinh. Do đó, bác sĩ sẽ định thời gian Enterogermina giữa hai liều kháng sinh được chỉ định.

2. Hướng dẫn dùng thuốc

Cách sử dụng dạng uống của Enterogermina

Thuốc Enterogermina 5ml có hai dạng là dạng lỏng và dạng viên nang và mỗi dạng lại có một cách sử dụng khác nhau.

 • Enterogermina dung dịch uống 5ml: Lắc nhẹ trước khi sử dụng, vặn nắp và uống. Khi bạn uống, hãy lấy ngay từ ống thuốc hoặc pha loãng với nước và uống như bình thường. Uống thuốc ngay khi mở nắp để tạp chất không vào thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chỉ dùng đúng liều lượng quy định, không dùng quá liều lượng.
 • Thuốc dạng viên nang: Khi uống Enterogermina 5ml nên kết hợp với nước lọc để dễ uống hơn, thuốc sẽ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng vào cơ thể, đảm bảo bé không bị sặc, khó nuốt.

3. Liều dùng

Với hỗn dịch uống 5ml

 • Người lớn: 2 đến 3 ống/ngày;
 • Trẻ em và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ: 1 đến 2 ống/ngày;
 • Trẻ sơ sinh non tháng (dưới 34 tuần tuổi thai): 2 ml mỗi 8 giờ, hòa trộn với sữa, bơm qua ống nuôi ăn cho đến khi được 6 tuần tuổi sau sinh;

Viên nang uống: Dạng này theo khuyến cáo chỉ dành cho người lớn từ 2-3 viên/ ngày. 

IV. Enterogermina có tác dụng phụ không?

Vì Enterogermina được sử dụng cho trẻ em nên nhiều bà mẹ lo lắng liệu sử dụng nó có gây tác dụng phụ hay không? Trên thực tế, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể có tác dụng phụ nếu cơ thể bạn mẫn cảm với thành phần của thuốc, vì vậy trước khi sử dụng bạn nên xem kỹ thành phần của sản phẩm để xác định xem cơ thể mình có mẫn cảm với thành phần của thuốc hay không. Nhận thấy bất kỳ triệu chứng lạ hãy thông báo ngay cho bác sĩ. 

Đặc biệt, không nên sử dụng loại thuốc enterogermina này khi đang điều trị bằng kháng sinh, tốt nhất nên dùng thuốc này giữa hai loại kháng sinh.

V. Lưu ý khi sử dụng Enterogermina

Khi sử dụng Enterogermina hãy lưu ý đến một số vấn đề như sau:

 • Không vượt quá liều khuyến cáo trước khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. 
 • Uống các viên thuốc đều đặn trong ngày (cách nhau khoảng 3 đến 4 giờ). 
 • Uống lặp liều hoặc bỏ liều đều không có hại, nhưng để có hiệu quả điều trị tốt nhất, hãy uống liều theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Nếu bạn được kê đơn thuốc này khi đang dùng kháng sinh , nên uống enterogermina giữa các lần kháng sinh. 

Khi sử dụng thuốc kháng sinh không nên sử dụng Enterogermina

 • Bạn có thể thấy các hạt nhỏ trong ống thuốc. Đó là do sự tập hợp của các bào tử Bacillus claus, nhưng chất lượng của thuốc không thay đổi. 
 • Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bệnh tái phát hoặc nếu các đặc điểm của bệnh đã thay đổi gần đây.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Enterogermina là thuốc gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về thuốc Enterogermina sử dụng hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ. Cảm ơn đã đón đọc!