Người xưa có câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” thể hiện con người phải biết giữ nhân cách, phẩm chất và đạo đức của chính bản thân mình. Đấy được gọi là biểu hiện của lòng tự trọng. Chúng ta đã nghe rất nhiều về lòng tự trọng tuy nhiên không phải ai cũng định nghĩa được nó. Vậy hôm nay hãy cùng nicholasabrahams.com tìm hiểu về lòng tự trọng là gì qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lòng tự trọng nhé!

I. Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là sự tự tôn của bản thân chúng ta

Tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp của con người, được định nghĩa là sự tôn trọng phẩm chất, danh dự và nhân phẩm của chính mình. Khi bạn đánh mất lòng tự trọng của mình, bạn sẽ đánh mất chính mình.

Những người tự trọng hiểu giá trị của họ, biết họ là ai, họ có những gì,… 

Ngoài ra, hãy luôn cố gắng bảo vệ lòng tự trọng của mình và đừng để bất kỳ ai xâm phạm và làm những việc trái với đạo đức lương tâm mình.

Lòng tự trọng không chỉ cho chúng ta thấy lý tưởng nhận thức, mà còn cho chúng ta thấy những giá trị xung quanh chúng ta. Biết bạn là ai, bạn có gì, bạn tự hào về điều gì và không cho phép bất cứ người nào xâm phạm. Mang lại giá trị cho bản thân và được những người xung quanh quý trọng.

Người tự trọng biết bảo vệ lòng tự trọng của mình. Họ bảo vệ quyền và lợi ích không bị người khác xâm phạm. Lòng tự trọng không chống lại lương tâm con người. Cần phải có một nhận thức chuẩn mực và đúng đắn để con người tự bộc lộ mình trong cuộc sống.

Lòng tự trọng được chia thành 2 loại là lòng tự trọng cao và lòng tự trọng thấp. Nhờ đó mà có cách cư xử và mức độ điều chỉnh hành vi chuẩn mực.

 • Những người có lòng tự trọng thấp luôn nhìn nhận vấn đề một cách tiêu cực và phiến diện. Họ luôn nghĩ rằng những gì đang xảy ra không quan trọng đối với họ, và họ có những hành động và suy nghĩ làm mất giá trị bản thân.
 • Đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của mình, không giống như một người tự trọng. Họ luôn nhận biết, xác định và chủ động bảo vệ lợi ích tốt nhất của mình. Mọi hành động và suy nghĩ của họ đều thể hiện sự chính trực, chính trực, dũng cảm và dễ tiếp thu.

II. Vì sao chúng ta cần có lòng tự trọng?

Lòng tự trọng là gì?Lòng tự trọng không chỉ là một đặc điểm cao quý mà nó còn có nhiều ý nghĩa tích cực đối với con người như:

 • Giúp chúng ta tôn trọng bản thân và những người khác.
 • Tạo động lực để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lòng tự trọng là thứ thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước và đạt được nhiều thứ.
 • Nâng cao phẩm giá và uy tín cho bản thân mình. 
 • Được nhiều người yêu mến, ngưỡng mộ và kính trọng. Lòng tự trọng giúp mọi người đối mặt với vấn đề một cách tích cực, có động lực và tự tin đi theo con đường của riêng họ.

III. Biểu hiện của lòng tự trọng

Trong cuộc sống con người cần phải có lòng tự trọng để biết đối nhân xử thế cũng như biết mình muốn gì làm gì, ngăn chặn bản thân làm việc trái với lương tâm. 

Người có lòng tự trọng luôn biết nhận lỗi của mình

Con người sinh ra không phải ai cũng hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm và cần phải khắc phục từng ngày. Và lòng tự trọng sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân hơn hướng chúng ta thành một con người tốt nhất.

Vậy đâu là những biểu hiện của lòng tự trọng?

 • Luôn cố gắng tự mình làm công việc được giao.
 • Sẵn sàng chịu trách nhiệm khi xảy ra sai sót và không đổ lỗi cho người khác để phủ nhận lỗi của bản thân.
 • Thừa nhận sai lầm của mình và lắng nghe góp ý của người khác với thái độ cầu tiến.
 • Lịch sự và luôn sống hòa đồng với người khác. Luôn ý thức rằng tôn trọng người khác đồng nghĩa với việc tôn trọng chính mình. Chứng kiến, kiên định với phương hướng và mục tiêu của mình, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực.
 • Ngoài ra, lòng tự trọng còn được thể hiện qua nhiều việc làm nhỏ, chẳng hạn như không tham lam tiền bạc của người khác, nhặt đồ bị mất và trả lại cho những gì bạn đã mất. Nếu bạn va phải người khác khi tham gia giao thông đường bộ, hãy xin lỗi và hỏi kỹ người đó….

IV. Hậu quả khi mất lòng tự trọng

Thực tế cho thấy người đánh mất lòng tự trọng khó có thể thành công. Họ cảm thấy bản thân không đủ giỏi và tài năng vậy nên họ sẽ xu hướng bộc lộ bản chất xấu trong con người mình. 

Họ không dám đặt mục tiêu cho bản thân, không tin mình có xứng đáng có được sự thành công. Vì bản thân họ sợ mình gặp phải sự thất bại, sợ phạm sai lầm và sợ người khác từ chối mình. Bởi vậy nên họ cảm thấy bản thân vô dụng không làm được việc gì. Từ đó họ có tâm lý chối bỏ tất cả dần dần xuất hiện khuynh hướng thích coi thường lăng mạ người khác. 

V. Làm gì để nâng cao lòng tự trọng bản thân

1. Suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống

Lòng tự trọng dạy chúng ta suy nghĩ tích cực

Những suy nghĩ tích cực luôn nâng cao tinh thần, giúp thoát khỏi tình trạng hoang mang, bối rối. Hãy sống tích cực, luôn lạc quan và yêu đời. Hãy tự mình làm chỗ dựa tinh thần mạnh mẽ nhất. Nó sẽ làm cho bạn cảm thấy tinh thần tốt hơn và sẽ thúc đẩy bạn suy nghĩ tích cực hơn!

2. Học cách chia sẻ giúp đỡ người khác

Nếu bạn mở lòng và giúp đỡ nhiều người, tha thứ cho họ khi họ làm sai, không cho phép mình nóng giận và ích kỷ, bạn sẽ chợt thấy lòng mình thật giản dị, nhẹ nhàng và bình yên. Bạn sẽ nhìn cuộc sống tích cực hơn, hạnh phúc và ý nghĩa hơn gấp nhiều lần. Cho đi mang lại cho bạn cảm giác an toàn và hài lòng, cho dù bạn có nhận hay không. Đây là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao lòng tự trọng.

3. Đặt mục tiêu sống rõ ràng

Hãy bắt tay vào đặt ra những thử thách và điều mà bạn muốn hoàn thành, đưa ra kế hoạch để bạn có thể làm được mục tiêu này. Ví dụ như 1 tháng đọc được 1 quyển sách hay đi làm tình nguyện ở đâu đó,…

4. Thay đổi cái nhìn về sự hoàn hảo

Hãy chấp nhận rằng không phải ai cũng hoàn hảo

Trên đời này không có gì là hoàn hảo cả. Sự hoàn hảo phụ thuộc vào tư duy và nhận thức của mỗi người. Mọi người luôn mong muốn và cho rằng sự hoàn hảo là mục tiêu và động lực để nỗ lực hết mình. Thay vì nỗ lực theo đuổi những ước mơ và hoài bão viển vông, hãy tập trung và làm việc không mệt mỏi.

5. Ngừng so sánh bản thân

So sánh chỉ làm thiếu đi lòng tự tin, thiếu sự tự tin và khiến người khác cảm thấy thấp kém hơn. Hãy luôn nhớ rằng, mọi sự so sánh đều kém cỏi. Vì vậy, bằng cách đo lường bản thân và tập trung vào bản thân thay vì so sánh bản thân với người khác, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn, cảm thấy thoải mái và phát triển lòng tự trọng tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lòng tự trọng là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!