Cúp C2 là gì? Một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ được Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức. Cùng Xoi Lac TV tìm hiểu về lịch sử hình thành và thể thức thi đấu qua bài viết sau đây nhé!

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 là gì? Cúp C2 hay còn có tên gọi khác là Europa League là giải đấu bóng đá cấp độ câu lạc bộ được tổ chức hàng năm và do Liên đoàn bóng đá Châu Âu  tổ chức. Điều kiện để tham dự giải đấu này là dựa vào thành tích của các đội bóng trong các giải đấu quốc nội và các cúp quốc gia. Giải đấu này được xem như giải hạng 2 dành cho các câu lạc bộ châu Âu. Europa League xếp dưới UEFA Champions League nên gọi là Cúp C2.

Cúp C2 hay còn có tên gọi khác là Europa League là giải đấu bóng đá cấp độ câu lạc bộ được tổ chức hàng năm

Cúp C2 hay còn có tên gọi khác là Europa League là giải đấu bóng đá cấp độ câu lạc bộ được tổ chức hàng năm

Tiền thân giải đấu này là UEFA Cup thành lập năm 1971 và được đổi tên thành Europa League kể từ mùa giải 2009/2010. Cúp C2 cũ có tên là Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia Châu Âu. Đến năm 1999, cúp này đã bị hủy bỏ và sáp nhập với UEFA Europa League.

Vào năm 2009, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã hợp nhất với UEFA Intertoto Cup mở ra một giải đấu lớn hơn. Với việc vòng bảng được mở rộng và thay đổi tiêu chí tham dự, chính là Europa League như chúng ta biết đến ngày nay.

Lịch sử hình thành của Cúp C2

Sau khi đã hiểu được Cúp C2 là gì, hãy cùng XoilacTV tiếp tục đi tìm hiểu về lịch sử hình thành giải đấu này nhé.

Lịch sử cúp C2 phải bắt đầu kể từ mùa giải đấu tiên 1995 – 1998, Barcelona chính là CLB dành được chức vô địch trong mùa giải này. Trong những năm tiếp theo giải đấu Cúp C2 được tổ chức mỗi năm một lần. Tại mùa giải 1971 – 1972, giải đấu này được đổi tên thành UEFA Cup.

Lịch sử hình thành của Cúp C2

Lịch sử hình thành của Cúp C2

Đến mùa giải 1999 – 2000, Cúp C2 chính thức bị khai tử. Sau đó nó được sát nhập với Cup C3 và giữ nguyên tên gọi UEFA Cup.

Mùa giải 2009 – 2010, UEFA tăng số lượng số đội bóng tham dự vòng bảng lên con số 48. Lúc này, giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League nhưng mọi người gọi ngắn gọn là cúp C2.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử Cúp C2 có nhiều sự thay đổi tên hay thậm chí là sát nhập với giải đấu khác. Nhưng người hâm mộ bóng đá “chân chính” vẫn biết tới Cúp C2 là gì.

Thể thức thi đấu Cúp C2 

Thể thức chung

Theo như Xôi Lạc TV tìm hiểu về thể thức chung thì mỗi quốc gia tại châu Âu thuộc liên đoàn  sẽ có 3 CLB được tham dự. Nhưng những thành viên xếp từ vị trí 52 – 54 sẽ chỉ có 2 đội được tham gia. Liên đoàn nào xếp thứ 55 và Liechtenstein sẽ chỉ có 1 đội duy nhất thi đấu.

CLB nào được vào thẳng vòng bảng hoặc tham gia những vòng loại nhánh không vô địch tùy vào lượng thành tích giành được tại mùa trước. Giải đấu Cúp C2 bao gồm có:

 • Vòng loại
 • Vòng bảng
 • Vòng 32 đội
 • Vòng 16 đội
 • Tứ kết
 • Bán kết
 • Chung kết

Những đội không được tham gia vòng loại Cúp C1 vẫn có cơ hội tham gia vòng loại Europa League ở nhánh vô địch. Hơn nữa, 8 đội đứng thứ 3 của vòng bảng Champions League sẽ được vào thẳng vòng 32 của giải.

Thể thức thi đấu Cúp C2 

Thể thức thi đấu Cúp C2

Thể thức bổ sung

Bắt đầu từ mùa 2018 – 2019, Europa League đã được bổ sung thêm một số thể thức thi đấu. Những nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại Cúp C1 sẽ được xuống thi đấu tại C2. Đặc biệt, 55 thành viên của Liên đoàn sẽ được xếp hạng dựa vào hệ số quốc gia. Trong đó: 

 • Các thành viên có thứ hạng từ 52 đến 54 sẽ có 2 đội bóng tham gia
 • Các thành viên từ 1 – 51 sẽ có 3 đội tham dự, trừ Liechtenstein
 • 55 đội bóng của các quốc gia thành viên bị loại khỏi Cúp C1 châu Âu sẽ được thi đấu tại C2 chứ không còn là các đội bóng bị loại trong vòng loại thứ 3 hoặc Play-off

Những kỷ lục của giải đấu Cúp C2

Thời điểm hiện nay có rất nhiều đội bóng nằm trong danh sách tham dự cúp C2:

 • Câu lạc bộ Tây Ban Nha và Sevilla với 5 lần nâng cúp vô địch C2. 
 • Liverpool, Inter Milan, Juventus, Barcelona và Valencia có vinh dự nhận được 3 chiếc cúp vô địch. 
 • Feyenoord, Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur, Borussia Monchengladbach, FC Porto, Parma vs Leeds Utd là những đội bóng  từng 2 lần dẫn đầu Europa League.
 • Từ khi đổi tên chỉ có câu lạc bộ Sevilla bảo vệ thành công cúp vô địch của mình. 
 • Từ mùa giải  2014, đội giành vô địch sẽ được tham dự Champions League từ vòng bảng năm sau.
 • Các câu lạc bộ giành chức vô địch trong 3 mùa giải liên tiếp thì sẽ được Liên đoàn bóng đá Châu Âu gắn một biểu tượng đặc biệt lên tay áo. Và Sevilla là đội tuyển duy nhất đủ điều kiện từ khi mùa giải diễn ra.

Các đội thành viên tham dự vào Europa league đều nhận được những mức tiền thưởng nhất định. Mức thưởng của các đội bóng nhận được sẽ phụ thuộc vào những thành tích mà họ đã tạo ra. Các đội bóng tham dự vòng bảng sẽ nhận được 2.6 triệu Euro. Một trận thắng trong vòng bảng được 360.000 Euro và 1 trận hòa được 120.000 Euro. 

Đội đứng đầu mỗi vòng bảng sẽ nhận được  tiền thưởng là 600.000 Euro và đội về nhì là 300.000 Euro. Mức tiền thưởng dành cho vòng knock-out bao gồm: vòng 32 tương đương với 500.000 Euro, 750.000 Euro cho vòng 16. Đến vòng tứ kết đội thi đấu nhận được 1 triệu Euro và 1.6 triệu Euro cho bán kết. Đặc biệt, đội á quân có cơ hội lĩnh 3.5 triệu Euro và đội vô địch nhận 6.5 triệu Euro tiền thưởng. 

Như vậy, bài viết trên Xoi Lac TV đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về Cúp C2 là gì cùng các thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.