Có lẽ bạn không xa lạ gì với đơn vị lạng thường được sử dụng trong các giao dịch thường ngày trong đời sống như “2 lạng thịt”, “3 lạng vàng”,..Tuy nhiên nhiều người vẫn luôn thắc mắc cách chuyển đổi đơn vị lạng sang gram để dễ dàng hơn trong việc tính toán vì gram là một đơn vị cơ bản trong đơn vị đo lường quốc tế. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 1 lạng bằng bao nhiêu gram qua bài viết dưới đây nhé!

I. Vài nét về đơn vị lạng

Lạng rất hay sử dụng trong đời sống hằng ngày như đi chợ, siêu thị,..

Có lẽ chúng ta rất quen với đơn vị lạng trong các giao dịch thường ngày như mua bán khi đi chợ đi siêu thị,..Như các bạn cũng biết lạng là đơn vị đo khối lượng cổ thuộc hệ đo lường cổ của Việt Nam và một số Đông Á như Trung Quốc, Hồng Kông,..Và hiện nay lạng vẫn được sử dụng thường xuyên chứ không biến mất như một số đơn vị đo lường cổ khác.

Với Trung Quốc hay Hồng Kông thì vẫn sử dụng đơn vị lạng trong nhiều giao dịch chứ không chỉ là trong đời sống hằng ngày. Ở Trung Quốc thì sử dụng 1 lạng bằng 50 gam còn ở Hồng Kông thì được chuẩn hóa bằng 1/16kg hay 1 lạng bằng  37,79936375 gam.

Và đây cũng là một đơn vị đo trọng lượng nhỏ tương tự như các đơn vị như gam được hệ đo lường SI quy định. Vì vậy người ta hay chuyển đổi lạng sang đơn vị chuẩn SI là gram.

Lạng còn là đơn vị hay sử dụng trong đo lường cân nặng của một số loại đá quý như vàng, bạc, bạch kim,..Ví dụ như 2 lạng bạc hay 1 lượng vàng,.. Và hiện nay lạng vẫn được sử dụng trong ngành cân đo kim loại đá quý.

II. 1 lạng bằng bao nhiêu gam?

Nhiều người nhầm lẫn khi chuyển đổi lạng sang gram

1 lạng bằng bao nhiêu gram được rất nhiều người thắc mắc vì có rất nhiều trái chiều về việc quy đổi giữa đơn vị lạng và gram. Gram là một đơn vị đo trọng lượng của những vật nhẹ được quy chuẩn ở hệ đo lường quốc tế.

Hiện nay theo như quy ước của người Việt thì 1 lạng bằng 1/10 kg hay 1 lạng bằng 0,1kg, vậy tính được:

1 lạng = 100 gram

Vậy hiện nay khi bạn đã rất quen với việc đi chợ hay mua bán sử dụng lạng và bạn có thể dễ dàng chuyển đổi gam sang lạng để bạn dễ hình dung trọng lượng của vật đó. Ví dụ như 2 lạng tương đương với 200gr,…

Tương tự bạn có thể chuyển đổi lạng sang gram đơn giản như:

 • 3 lạng = 300g
 • 5 lạng = 500 gr
 • 10 lạng = 100gr = 1kg,..

Còn theo đơn vị đo cổ thì 1 lạng tương đương với 1/16 cân hay 8 lạng bằng nửa cân. Vì thế mới xuất hiện câu “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Tuy nhiên hiện nay Việt Nam đều sử dụng cách quy đổi trên. 

III.  Chuyển đổi lạng sang các đơn vị khác?

Sau khi đã biết rõ về 1 lạng bằng bao nhiêu gram thì chúng ta hãy cùng chuyển đổi lạng sang các đơn vị đo lượng trọng lượng thông dụng khác mà có thể rất nhiều thời điểm bạn cần đến nó đấy!

1. Một số đơn vị đo lường trọng lượng khác

Một số đơn vị đo lường khối lượng phổ biến là kg

Những đơn vị đo lường như gram, kg, tấn, tạ, yến là một số đơn vị đo trọng lượng được sử dụng phổ biến trong cả đời sống hằng ngày cũng như khoa học:

 • Gram: Là đơn vị có giá trị thấp nhất trong đơn vị đo lường quốc tế được sử dụng để đo lường của những vật thể có kích thước nhỏ và theo như quy ước thì: 1 gram = 1/1000 kg.
 • Kg: Kilogram là đơn vị đo lường trọng lượng phổ biến hiện nay chuẩn theo đơn vị đo lường quốc tế dùng để đo lường bất cứ vật thể nào có khối lượng lớn và được nhiều nước làm đơn vị chuẩn của quốc gia. 
 • Yến, tạ, tấn: Đây là những đơn vị thường được sử dụng để đo lường những vật có khối lượng lớn hay sử dụng tại Việt Nam và những đơn vị cũng rất dễ dàng chuyển đổi sang những đơn vị đo lường nhỏ hơn. 

Theo như cách chuyển đổi giữa các đơn vị khối lượng thì:

Đơn vị đo khối lượng sẽ giảm dần 10 lần từ trái sang phải theo thứ tự hoặc tăng dần 10 lần nếu tính từ phải sang trái: Tấn -> Tạ -> Yến -> Kg (kilogam) -> Hg (héc tô gam) -> Dag (Đề ca gam) -> gr (gam hoặc gram).

Lớn hơn ki-lo-gam Ki-lo-gam Bé hơn ki-lo-gam
Tấn Tạ Yến Kg Hg Dag G
1 tấn = 10 tạ 1 tạ = 10 yến=1/10 tấn 1 yến = 10 kg

= 1/10 tạ

1 kg = 10 hg

= 10hg = 1/10 yến

1 hg = 10 dag = 1/10 kg 1 dag = 10 g = 1/10 hg 1 g 

2. Chuyển đổi lạng sang các đơn vị khác

Vậy chuyển đổi lạng sang các đơn vị đo lường khối lượng như thế nào:

 • 1 lạng bằng bao nhiêu kg? Theo quy ước ở trên thì 1 lạng bằng 0,1 kg hay 1kg = 10 lạng.
 • 1 lạng bằng bao nhiêu yến? Yến thường được sử dụng tương đương với 10kg vậy 1 lạng = 1/100 yến hay 0.01 yến.
 • 1 lạng bằng bao nhiêu hectogam? Theo quy ước tại bảng trên thì 1 hg = 100g vậy 1 lạng = 1 hg = 100g.
 • 1 lạng bằng bao nhiêu tấn? 1 tấn tương đương với 1000kg vậy 1 lạng = 0.0001 tấn.

Nếu bạn thấy việc chuyển đổi quá rắc rối bạn muốn chuyển đổi các đơn vị một cách dễ dàng hơn có thể sử dụng đến một trong hai cách sau:

 • Sử dụng công cụ tìm kiếm đa năng Google: Bạn muốn chuyển đổi từ lạng sang các đơn vị như kg, tấn, tạ,..bạn có thể sử dụng 1 lạng bằng 100gr để chuyển đổi hay chuyển đổi từ gram sang các đơn vị khác và nhân 100 là được.

Chuyển đổi lạng sang các đơn vị khác dễ dàng!

Ví dụ: Chuyển 50 lạng sang đơn vị kg bạn sẽ gõ “5000 gr to kg” là sẽ chuyển đổi được từ 50 lạng sang đơn vị kg.

 • Sử dụng công cụ chuyển đổi online: Tương tự với cách trên bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi online với tính tiện dụng cũng như đơn giản như calculateme.com, converter.net,…

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chuyển đổi 1 lạng bằng bao nhiêu gram được rất nhiều bạn thắc mắc cũng như nổ ra nhiều tranh cãi. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn. Với những chuyển đổi dễ dàng này bạn có thể đơn giản hơn cuộc sống của mình. Nếu có thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc!